Thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển của Chính phủ trong thế kỷ 21 và từng bước hiện đại hóa hệ thống cảng biển Việt Nam để phát huy thế mạnh của Cảng trong hội nhập kinh tế quốc tế. Ngày 18/10/2006 Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt số 1366/QĐ-TTg“về việc phê duyệt kế hoạch phát triển Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam giai đoạn 2006-2010 và định hướng 2020; trong đó có mục tiêu phát triển hệ thống cảng biển bằng hình thức sử dụng nguồn vốn trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng các cảng container các bến 2, 3, 4 Cảng Cái Lân thuộc tỉnh Quảng Ninh”. Với mục tiêu xây dựng hoàn thiện hệ thống Cảng Cái Lân theo quyết định số 483/TTg ngày 25 tháng 7 năm 1996 của Chính phủ và được Chính phủ chỉ đạo tại công văn số 5723/VPCP-CN ngày 09/10/2006 “về việc đầu tư và khai thác các bến số 2, 3, 4 cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh” theo phương thức tự huy động các nguồn vốn ngoài nguồn vốn ngân sách nhà nước, giao cho Bộ giao thông vận tải chỉ đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam thực hiện.

     Thực hiện chủ trương trên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã tiến hành góp vốn thành lập công ty con là Công ty cổ phần đầu tư cảng Cái Lân (CPI) với ba Cổ đông sáng lập hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực dịch vụ khai thác cảng biển, vận tải và xuất nhập khẩu hàng hóa là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines); Công ty TNHH 1TV Cảng Quảng Ninh (Quangninhport); Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) có tổng số vốn điều lệ 300 tỉ đồng.

Ngày 02/11/2007 CPI đã chính thức đi vào hoạt động theo giấy phép số 22.03.001113 do Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Ninh cấp. CPI có trụ sở chính tại: Ô số 34 Lô LK2 – Khu dịch vụ hậu cần Cảng Cái Lân, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với đội ngũ cán bộ công nhân viên năng động, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và khai thác cảng.

Ngày 22/5/2008 CPI được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 22.121.000.062 cho Dự án đầu tư xây dựng và khai thác bến 2,3,4 cảng Cái Lân với tổng số vốn đầu tư của dự án là 155,3 triệu USD và hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị dự án tạo mặt bằng sạch để chuẩn bị cho việc thành lập liên doanh.

Ngày 03/6/2008 CPI đã thành công trong việc mời gọi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường Cảng biển khu vực Quảng Ninh bằng hình thức ký hợp đồng liên doanh với tập đoàn hàng hải hàng đầu thế giới đó là Liên doanh SSA Holdings International – Việt Nam (SSAHVN). Thành quả của liên doanh này chính việc ra đời của Công ty TNHH cảng contianer quốc tế Cái Lân (CICT)theo giấy phép đầu tư số 221.022.000.116 với nhiệm vụ đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác 03 cầu bến nêu trên.

      Nhằm nâng cao công suất khai thác các cầu bến 2, 3, 4 cảng Cái Lân và để thuận lợi cho việc huy động nguồn vốn để đầu tư; CPI đã lên phương án đầu tư xây dựng Dự án kho, bãi hậu phương bến 2, 3, 4 cảng Cái Lân với diện tích kho bãi là 2,5 ha trình UBND tỉnh Quảng Ninh. Ngày 09/3/2010 Dự án trên đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại quyết định số 630/QĐ-UBND về chủ trương thu hồi đất của chủ cũ để giải phóng mặt bằng và cho CPI thuê đất để đầu tư xây dựng Dự án.

      Với chiến lược phát triển hệ thống cảng biển của Chính phủ kế hoạch 2010 đến 2020 và tầm nhìn 2030 tại khu vực Cảng Cái Lân có mở rộng thêm bến 8, 9. Cùng với hệ thống đường bộ Hạ Long – cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đường sắt Hà Nội –Yên Viên – Cái Lân và các hệ thống luồng lạch ra, vào khu vực Cảng Cái Lân đã được xây dựng đồng bộ và để mở rộng qui mô khai thác Cảng Cái Lân; thực hiện quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương việc mở rộng bến 8, 9 Cảng Cái Lân và thực hiện mục tiêu phát triển hệ thống hạ tầng cảng của CPI trong năm 2010 chúng tôi tiến hành các thủ tục trình UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có liên quan từ trung ương tới địa phương xin phê duyệt địa điểm đầu tư Dự án bến 8, 9 bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước dưới hình thức kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.    

      Với sự quyết tâm, kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư, kinh doanh phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển, CPI luôn tự tin sẵn sàng và là đối tác đáng tin cậy cho mục tiêu phát triển của các nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước.

CPI rất mong được cùng hợp tác và phát triển!